06/Aug/2020

เงินหมดประเทศ รัฐบาลถังแตก นายกตูดขาด โทษประชาชน โยนบาปให้โควิด !!

รัฐบาลที่ใช้งบประมาณเยอะสุดในประวัติศาสตร์ชาติ 21 ล้านล้านบาท (งบ 2557-2563)

นายกฯที่สร้างหนี้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติ ลูกหลานใช้หนี้ไปอีก 78 ปี แต่กลับเป็นยุคที่คนจนมากที่สุด เศรษฐกิจเจ๊งและเงินหมดประเทศมากที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งประเทศไทย

แต่ผู้นำบางคนรวยขึ้นเป็นหลายแสนล้านบาท มีบัญชีฟอกเงินตามเกาะต่างๆทั่วโลก เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกงและเคลย์แมน (Safe Haven)

โควิด-19 เป็นตัวเปิดกะลาคนไทย ให้เห็นความล้มเหลวของปัญหาเศรษฐกิจที่รัฐบาลซุกไว้ใต้พรม จน นายกฯ ต้องยอมรับว่ารัฐบาลถังแตกเงินหมดประเทศแล้ว

“ถ้าไม่มีโควิดก็ไม่ต้องกู้ มันจำเป็นถ้าไม่กู้ก็พังกันไปหมด อย่าหาว่ารัฐบาลกู้เพราะโควิด ถ้าเอาไอ้นู่นไปพันไอ้นี่ คนมันตกงานเพราะโควิด เศรษฐกิจพังก็เพราะโควิด (ทุกอย่างโทษโควิด)

รัฐบาลให้ได้แค่นี้นะ 3 เดือน ปชช ต้องเข้าใจ ถ้าจะเอาเงินมากกว่านี้ก็ต้องกู้อีก งบมันมีไม่พอแล้ว” ประยุทธ์ กล่าวรายงานในรัฐสภา

>>> เงินหายหมดประเทศ

‘ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ เป็นรัฐบาล 6 ปี เงินหายหมดประเทศ เงินงบประมาณปีละ 3 ล้านล้านบาท เงินคงคลัง เงินประกันสังคม 2 ล้านล้านบาท หรือแม้แต่ เงินนอกงบประมาณ(งบลับ) 8.5 ล้านล้านบาทและ ล่าสุดอย่าง งบกลาง 5 แสนล้านบาท เงินคลังหายหมด แม้แต่โรงงาน-นักลงทุน

ก็หายหนีไปประเทศอื่นด้วย หนี้ประเทศแตะเพดาน 60% ของ GDP เศรษฐกิจโลกถดถอย ถ้า GDP ลดลง หนี้ก็จะทะลุเพดานทันที แปลว่าประเทศไทยกำลังยืนอยู่ปากเหว พร้อมโบกมือทักทาย เวเนซูเอล่าและกรีซ ภายใต้การนำของ ‘นักกู้แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา’

“หลังจากรัฐบาล คสช. เข้ารับตำแหน่งใหม่ ๆ ตอนนั้นรัฐบาลมีเงินคงคลัง 495,747 ล้านบาท แต่ผ่านไป 2 ปีกว่า เงินคงคลังของรัฐบาล เหลืออยู่ 74,907 ล้านบาท เงินหายไป 420,000 บาท ยังไม่รวมที่รัฐบาล คสช. ได้กู้ยืมเงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณอีก 744,187 ล้านบาท”

>>>คนจนทั้งประเทศ

เป็นยุคที่มีคนจนมากที่สุด เพิ่มขึ้น 15 ล้านคนในรอบ 6 ปี หนี้ครัวเรือนต่อGDP เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ หนี้ประเทศชาติกำลังจะทะลุเพดาน มูลหนี้สาธารณะแตะ 8 ล้านล้านบาท ความเหลื่อมล้ำพุ่งสูงสุด ประชากรไทยมีเงินเก็บออมน้อยที่สุด ‘คนจนไม่มีวันรวย คนรวยไม่มีวันจน’ คนตกงานมากที่สุดในประวัติศาสตร์ 10 ล้านคน กลุ่ม SME ที่เคยโปรโมทใหญ่โต ก็ทยอยล้มหายตายจากไปหมด เพราะรัฐบาลอุ้มแต่เจ้าสัว ปล่อยรายเล็กตายเกลี้ยง เช่น นโยบายอัดฉีดโควิดเอื้อรายใหญ่

>>>ปล้นประชาชน

เมื่อเงินหมดคลังแล้ว สิ่งที่จะตามมาคือ มาตรการขูดภาษี รีดไถประชาชน อย่างที่รัฐบาลเคยเสนอคือ VAT 8% ภาษีสินค้าออนไลน์และภาษีอื่นอีกมากมายในอนาคต แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการรีดไถคนจน แต่ไม่พบการรีดภาษีคนรวยอย่างจริงจัง อย่างที่ผ่านมาในยุคลุงตู่ มีการขูดรีดภาษีไปเยอะแล้ว เช่น ภาษีเหล้า-บุหรี่ ภาษีโอนเงิน ภาษีบิ๊กไบค์ ภาษีที่ดิน ภาษีน้ำมัน ภาษีน้ำตาล และ ภาษีความเค็ม

>>>โทษประชาชน

ความพังของเศรษฐกิจและความล้มเหลวที่ผ่านมา ‘ประยุทธ์’ ไม่เคยโทษตัวเอง แต่โยนความผิดให้ประชาชน พอโดนหนักเข้า ก็โบ้ยให้ทักษิณและใช้วาทกรรม ‘รัฐบาลชุดที่แล้ว’ เพื่อโยนขี้ แต่ของแบบนี้มันใช้หลอกได้แค่สลิ่ม

คนส่วนใหญ่ไม่เชื่อแม้แต่ตัวเลขเศรษฐกิจที่บอกว่าโตขึ้
เพราะความรู้สึกจริงคือเงินมันหายากขึ้นทุกวัน

ล่าสุดประยุทธ์ เปิดหน้าด่ากราด-สั่งสอนประชาชนในสภา ว่าเป็นต้นเหตุให้รัฐบาลต้องกู้ ประเทศชาติเป็นหนี้เพราะคนจนสร้างหนี้เยอะ ไม่ประมาณตัว สะท้อนความคิดผู้นำว่ามองประชาชนเป็นแค่เบี้ยล่าง

เป็นภาระแต่ไม่ใช่อะไรที่ต้องตอบแทน ถือเป็นการไม่เห็นหัวประชาชน ไม่รู้สึกผูกพันกับคนฐานราก จะพูดจะด่าอะไรก็ได้ ถือเป็นความแตกต่างระหว่าง นักการเมืองมืออาชีพ กับ นักการเมืองรัฐประหาร

>>>กู้มาโกง

เก่งแต่กู้-กู้มาโกง การกู้เงินทุกครั้งที่ผ่านมาจนถึงการกู้ครั้งนี้ ล้วนเป็นเรื่องที่ตรวจสอบไม่ได้ ไม่เปิดให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วม เป็นการแดกภาษีคนไทยแบบทำอะไรก็ไม่ผิด จนถึงวันที่เศรษฐกิจพัง คนตัวเล็กตัวน้อยตายหมด

โควิดเข้ามาช่วยเปิดเมรุให้เผาเร็วขึ้นเท่านั้น การกู้เงินครั้งนี้ก็สูงที่สุดในประวัติศาสตร์เช่นกัน 1.9 ล้านล้านบาท

‘ลุงตู่’ บริหารประเทศขาดทุนทุกปี เป็นการขาดทุนแบบขั้นบันได ไต่เต้าจนถึงระดับขาดทุนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติ แต่การใช้เงินจำนวนมหาศาลกลับไม่ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ตัวเลขเงินคงคลังที่เหลือน้อยฟ้องว่ารัฐจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมาย สะท้อนการคอร์รัปชั่นและอุ้มเจ้าสัวจนเงินมันไม่หมุนอยู่ในฐานราก

>>>สิ่งที่คนไทยคิด

สำหรับชาวบ้านหาเช้ากินค่ำแล้ว เขาไม่สนหรอกว่าจะมีปัจจัยจากภายในหรือภายนอกมาประกอบด้วยหรือไม่ หรือปัญหามาจากไหน เพราะพวกเขามีเพียงคำถามเดียว คือ ทำไมรัฐบาลถึงแก้ปัญหาไม่ได

วันนี้ประเทศไทยมีหนี้เท่าไรแล้ว รัฐบาลพร่ำบอกว่าจะสร้างประเทศให้มั่นคง มั่นคั่ง ยั่งยืน แต่ความเป็นจริง เงินคงคลังที่เป็นความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ก็ยังรักษาไว้ไม่ได้ มีหนี้มากมาย แล้วความมั่นคงด้านอื่นๆ ไม่ต้องไปพูดถึงจะรักษาไว้ได้หรือ

ที่มา : กะลาธิปไตย