25/Sep/2020

“ครูเงาะ” วอน อย่าเหมารวม เผย “ไลฟ์โค้ช”จะขายคอร์สหลักแสน ต้องมีใบรับรอง!

ตั้งแต่มีกรณีดราม่าของไลฟ์โค้ชชื่อดัง “ฌอน บูรณะหิรัญ” ก็ทำให้สังคมหันมาให้ความสนใจกับอาชีพนี้กันอย่างล้นหลาม ซึ่งคนในวงการบันเทิงเราก็มีหลายคนที่เป็นไลฟ์โค้ชด้วย

เราเลยไปพูดคุยกับครู “เงาะ รสสุคนธ์” หนึ่งในไลฟ์โค้ชของวงการบันเทิง โดยครูเงาะได้พูดถึงความหมายของไลฟ์โค้ชไว้ว่า เป็นเหมือนเพื่อนคู่คิดคอยสอบถามแต่จะไม่สอน ซึ่งส่วนใหญ่คนเข้าใจผิดแล้วเหมารวมเอาว่า คนที่ออกมาสอน เรียกว่าไลฟ์โค้ช

สำหรับไลฟ์โค้ช ต้องมีการเรียนแล้วได้ใบรับรอง ใช้เวลาเรียนเป็นปีแถมค่าเรียนก็หลักแสน ซึ่งเรียนจบแล้วก็ต้องสอบอีกด้วย เพราะฉะนั้นต้องแยกให้ออกว่าใครคือไลฟ์โค้ช ใครคือนักเล่าเรื่อง หรือนักสร้างแรงบันดาลใจ เพราะมันมีศาสตร์ที่แยกย่อยออกมาอีกเยอะมากๆ

ในส่วนของการเป็นไลฟ์โค้ชที่ดี มันก็มีกฏของมัน หนึ่งคือไม่สอน แต่ต้องชวนคิด ชวนคุย และสองหากพูดให้แรงบันดาลใจแต่เป็นเรื่องที่ไม่จริง หรือเอาเรื่องของคนอื่นมาพูดเป็นเรื่องของตัวเอง ก็ถือว่าเป็นการผิดหลักการเป็นไลฟ์โค้ชอย่างมหันต์

อย่างตอนนี้มีดราม่าทำให้คนมองอาชีพไลฟ์โค้ชติดลบ ตนก็เข้าใจเพราะตอนนี้ไลฟ์โค้ชมีเยอะมาก แล้วบางคนก็ไม่ได้ถูกจริตกับบางคน ทำให้เกิดทัศนคติที่ไม่ดีได้ หรือแม้กระทั่งคนที่จบไลฟ์โค้ชมาก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำผลงานได้ดี

ตนเลยมองว่าไม่ว่าอาชีพไหนก็ตามแค่ซื่อสัตย์ต่ออาชีพเรา อย่าให้คนมีความอยากเหนือความเพียรก็พอ ครูของตนสอนตนอยู่เสมอว่า อย่าให้แรงบันดาลใจโดยไม่ให้กายบันดาลจิต ต้องทำให้คนๆหนึ่งเคลื่อนสู่เป้าหมายหมายด้วยเครื่องมือทางความคิดหนึ่งสองสามสี่

ไม่ใช่ให้มโนเอา คิดเอาเองว่าต้องรวยแน่นอน เพราะจะเป็นการดึงกิเลสให้อยากโดยที่ไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย

สุดท้าย ครูเงาะ ฝากบอกคนในสังคมว่า อยากให้ใช้วิจารณญาณในการเชื่อไลฟ์โค้ชแต่ละคน เพราะแต่ละอาชีพก็จะมีคนที่ทำอะไรในทางลบบ้าง แต่ไม่ใช่ทุกคน อย่างเช่น ข่าวครูที่ทำไม่ดีในตอนนี้ แต่ยังมีครูที่ดีอีกทั่วประเทศ

เช่นเดียวกับไลฟ์โค้ช ตนก็อยากดูเป็นเคสบายเคสไป เพราะไลฟ์โค้ชที่ดียังมีอีกเยอะ ที่สำคัญคืออย่ายึดบุคคล หากใครเป็นครูแล้วสอนให้ยึดครูเป็นสรณะอันนี้ไม่ใช่แล้ว ผิดทาง