30/Oct/2020

Month: June 2020

1 min read

วันที่ 30 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมครม. ถึงกรณีการถูกคัดค้านรัฐบาลขยายเวลาการประกาศใช้อำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อคุมสถานการณ์โควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบ เพราะมีเหตุผลความจำเป็นอยู่แล้ว แต่ยืนยันว่าไม่ได้ปิดกั้นประชาชน คุณจะไปชุมนุมก็ไปขออนุญาตชุมนุมตาม พ.ร.บ....

ตั้งแต่มีกรณีดราม่าของไลฟ์โค้ชชื่อดัง "ฌอน บูรณะหิรัญ" ก็ทำให้สังคมหันมาให้ความสนใจกับอาชีพนี้กันอย่างล้นหลาม ซึ่งคนในวงการบันเทิงเราก็มีหลายคนที่เป็นไลฟ์โค้ชด้วย เราเลยไปพูดคุยกับครู "เงาะ รสสุคนธ์" หนึ่งในไลฟ์โค้ชของวงการบันเทิง โดยครูเงาะได้พูดถึงความหมายของไลฟ์โค้ชไว้ว่า เป็นเหมือนเพื่อนคู่คิดคอยสอบถามแต่จะไม่สอน ซึ่งส่วนใหญ่คนเข้าใจผิดแล้วเหมารวมเอาว่า คนที่ออกมาสอน เรียกว่าไลฟ์โค้ช สำหรับไลฟ์โค้ช ต้องมีการเรียนแล้วได้ใบรับรอง ใช้เวลาเรียนเป็นปีแถมค่าเรียนก็หลักแสน ซึ่งเรียนจบแล้วก็ต้องสอบอีกด้วย เพราะฉะนั้นต้องแยกให้ออกว่าใครคือไลฟ์โค้ช ใครคือนักเล่าเรื่อง...

จากประเด็นดราม่าต่อเนื่อง ปม ฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง เปิดรับบริจาคเงินช่วยดับไฟป่า แต่กลับพบว่ามีการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ แถมไม่ยอมโชว์สเตตเมนต์ของเงินบริจาคทั้งหมด จนสร้างความกังขาใจแก่สังคมในเรื่องความโปร่งใส โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการแฉว่า ทีมดับไฟป่าไม่เคยได้รับอะไรจากฌอนแม้แต่ครั้งเดียว ขณะที่เพจดังบางเพจตั้งข้อสังเกตว่า ฌอนเปิดรับบริจาคนาน 1 เดือน ไม่น่าจะได้เงินแค่ 8 แสนจริงตามที่กล่าวอ้าง ล่าสุด (30...

1 min read

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงมาตรผ่อนคลายระยะที่ 5 ที่อนุญาตให้กิจการอาบ อบ นวด เปิดบริการได้ว่า เรื่องนี้เป็นการสร้างสมดุลให้กับระบบเศรษฐกิจทั้งผู้ประกอบการ ผู้ใช้บริการ จำเป็นต้องมีการสุ่มตรวจว่ามีการลักลอบค้าประเวณีหรือไม่ พร้อมเตือนให้ผู้ที่ไปเที่ยวให้ระมัดระวัง เพราะทุกอย่างมีกฎหมายควบคุมอยู่แล้ว ดังนั้นขอให้ระวังตัวเองมากที่สุด ทุกอย่างขึ้นอยู่กับผู้ปฏิบัติ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า การผ่อนปรนระยะที่ 5...

1 min read

30 มิถุนายน 2563  นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ระบุถึงกรณี 3 แกนนำพรรคเพื่อไทย ทั้งคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  , นายสุทิน คลังแสง และนายวัฒนา เมืองสุข ออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาและรัฐบาล ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะอาจเป็นข้ออ้างในการแสวงหาผลประโยชน์ในการใช้งบประมาณ หรือเกรงว่าจะมีการเปิดช่องทุจริตจัดซื้อจัดจ้างโดยไม่ต้องประมูล  ว่า "หากแกนนำพรรคเพื่อไทยได้ฟังนายกฯ และศบค....

1 min read

รัฐบาลที่ใช้งบประมาณเยอะสุดในประวัติศาสตร์ชาติ 21 ล้านล้านบาท (งบ 2557-2563) นายกฯที่สร้างหนี้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติ ลูกหลานใช้หนี้ไปอีก 78 ปี แต่กลับเป็นยุคที่คนจนมากที่สุด เศรษฐกิจเจ๊งและเงินหมดประเทศมากที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งประเทศไทย แต่ผู้นำบางคนรวยขึ้นเป็นหลายแสนล้านบาท มีบัญชีฟอกเงินตามเกาะต่างๆทั่วโลก เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกงและเคลย์แมน (Safe Haven) โควิด-19 เป็นตัวเปิดกะลาคนไทย...

1 min read

...เป่านกหวีดไล่โกงแทบตาย สุดท้ายได้คนโกงกว่าเป็นนายก..... “สถิติดัชนีการทุจริตของไทย ที่จัดโดยองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ พบว่ายุค คสช.แม้ไม่มีนักการเมืองบริหาร แต่สถิติการโกงกินมากกว่า รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเสียอีก โดยในปี 2552-2554 ที่มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯ ดัชนีความโปร่งใส อยู่ลำดับที่ 78 เท่านั้น แต่ตั้งแต่ปี 2557-2562 มีลำดับเพิ่มขึ้นจากลำดับที่...

1 min read

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จะมีการปรับปรุงพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ว่า เรื่องดังกล่าวจะยังไม่มีการพิจารณาในที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. วันนี้ เพราะต้องแยกออกมาพิจารณาเพื่อเสนอต่อสภาพิจารณา คงต้องใช้เวลายาวพอสมควร อาจจะนานเป็นปี ดังนั้นคงไม่ทันที่จะนำมาแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในช่วงนี้ ดังนั้นให้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปก่อน

จากกรณีที่ นายบุญเกื้อ ปุสสเทโว อดีตผู้ช่วย ส.ส.พรรคภูมิใจไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความ ถึงกรณีที่คณะก้าวหน้า และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำ ทำโครงการเมย์เดย์ เมย์เดย์ รับบริจาคเงินจากประชาชน เพื่อนำไปบริจาคต่อให้ผู้ที่เดือดร้อนในช่วงวิกฤตโควิด คนละ 3000 บาท เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ว่า...

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ว่า การจัดทำงบประมาณ 2564 ไม่มีอะไรใหม่ เป็นการตัดแปะข้อความมาจากงบประมาณปี 2563 ไม่สอดคล้องสถานการณ์ปัจจุบัน เพราะประเทศไทยและหลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญความท้าทายด้านสาธารณสุขครั้งสำคัญ ในขณะที่งบประมาณการจัดซื้ออาวุธไม่มีการปรับลดลงแต่อย่างใด รัฐบาลยังคงจัดเต็มการจัดซื้ออาวุธสำหรับกองทัพอย่างเต็มที่ ทั้งที่งบประมาณต้องใช้ในการจัดการด้านสาธารณสุขแต่รัฐบาลกลับไมให้ความสำคัญมากนัก...